Những nguyên nhân dẫn đến việc gây buồn ngủ vào buổi trưa

Sau khi thưởng thức một bữa trưa ngon lành, nhiều người thường có khuynh hướng rơi vào trạng thái hơi lờ đờ. Để tránh tình trạng uể oải vào buổi trưa, bạn phải chú ý những món mình ăn, đồng thời đảm bảo cơ thể bạn đang được chăm sóc đúng mực. Bạn có thể duy trì năng lượng làm việc vào buổi trưa bằng cách ăn thực phẩm lành mạnh, ngủ đủ giấc ban đêm và tản bộ sau khi ăn trưa. Hãy đọc tiếp bài viết sau của chúng tôi để biết cách tránh buồn ngủ sau bữa trưa nhé !

 1. Hãy hiểu rằng cảm giác buồn ngủ sau bữa trưa liên quan đến vấn đề tiêu hóa.

Đây được coi là lý do chính khiến bạn buồn ngủ sau khi ăn trưa là vì thực phẩm bạn ăn trong bữa trưa làm giảm lượng máu đi đến não để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Cơ thể bạn khi đó cũng sẽ giải phóng một lượng nhỏ melatonin sau bữa trưa, khiến thân nhiệt trung tâm giảm vào khoảng 2-3 giờ chiều. Melatonin là hóc môn giúp bạn ngủ vào ban đêm.

 1. Bạn cần xem xét lại thời lượng ngủ hằng ngày của bản thân.

Thông thường sau khi ăn xong bạn sẽ có cảm giác uể oải và có thể tồi tệ hơn nếu bạn không ngủ đủ giấc vào đêm trước đó. Thông thường, một người lớn cần ngủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm để có thể hoạt động tốt nhất, vì vậy bạn cần đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc mỗi đêm. Nếu bạn mắc chứng mất ngủ thì chúng tôi khuyên bạn nên trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu kỹ nguyên nhân và tìm cách giải quyết.

 1. Tự hỏi xem liệu thói quen ăn uống của bạn có liên quan đến tình trạng buồn ngủ vào buổi trưa không.

Mặc dù sự uể oải sau bữa trưa là bình thường, nhưng nếu chế độ dinh dưỡng kém thì tình trạng đó sẽ còn tồi tệ hơn. Để tìm cách tránh buồn ngủ sau bữa trưa, bạn hãy xem xét các câu hỏi sau:

 •       Bạn có ăn sáng đầy đủ mỗi ngày không?
 •       Bạn có ăn quá nhiều thực ăn nhanh đã qua chế biến và chứa nhiều đường không?
 •       Bạn có ăn uống qua loa vào tối hôm trước không?
 •       Bạn có uống quá nhiều chất kích thích như cà phê hay rượu bia không?
 •       Bữa sáng của bạn có cung cấp đủ năng lượng hay không?
 •       Bạn có thường xuyên tập thể dục hay không?
 •       Bạn có đạt được sự cân bằng giữa công việc-đời sống hay không?
 •       Bạn có ăn uống lành mạnh trong bữa trưa hay không?

Nếu câu trả lời là không cho bất kì câu hỏi nào trên đây thì bạn nên xem xét lại lối sống của mình để hạn chế tình trạng buồn ngủ sau bữa trưa.

 1. Tạo thói quen viết nhật ký sau mỗi bữa ăn để lưu lại những thói quen khiến bạn buồn ngủ.

Mỗi khi buồn ngủ, bạn hãy viết ra những thứ mình đã ăn, bạn có tập thể dục trước đó hay không, chất lượng giấc ngủ đêm trước đó thế nào, và bất kì yếu tố nào có thể liên quan. Viết nhật ký trong một tuần, đến cuối tuần bạn hãy phân tích dữ liệu đã ghi nhận. Hãy tìm ra những thói quen có thể là nguyên nhân gây buồn ngủ và tránh các thói quen đó. 

Hi vọng chia sẻ này sẽ giúp bạn tìm ra được nguyên nhân và cách phục hồi việc buồn ngủ ngày gây ảnh hưởng đến công việc của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *