Khi nào nên dùng yến sào để tẩm bổ?

Được biết đến với công dụng bồi bổ cơ thể, lưu thông khí huyết trong khi giá tổ yến thì không hề rẻ nhưng việc sử dụng tổ yến như thế nào để có hiệu quả tốt nhất thì chưa phải ai cũng biết.

Sự hình thành của tổ yến

Chim yến có hình dạng như chim én sinh sống ở các khu vực vách núi, hang động ở các khu biển, chúng có khả năng bơi trên mặt nước nhờ chân có màng. Thức ăn của chim yến chủ yếu là những con côn trùng, sinh vật nhỏ trên biển. Ở Việt Nam khu vực yến tập trung thường ở Khánh Hòa, Quảng Nam, Côn Đảo…

Yến sào hay thực chất là tổ của chim yến. Nó được hình thành nhờ các tuyến tờ từ nước bọt của chim yến mái và chim yến trống.

Không chỉ nhờ vào thành phần dinh dưỡng cao, công dung hiệu quả mà yến sào đem lại cho người sử dụng mà chim yến còn được đánh giá cao cũng như thuộc dòng thực phẩm cao cấp do việc sản xuất cũng như khai thác tổ yến còn phụ thuộc theo mùa vụ sinh sản của yến và cũng như độ khó khăn trong việc khai thác yến.

Hiện nay, việc chăn nuôi yến để lấy tổ cũng được khai thác và phát triển mở rộng nên chính vì vậy giá thành của yến sào cũng được giảm đi đáng kể nhưng dù vậy chúng vẫn được sếp vào dòng thực phẩm cao cấp hiện nay. Mặc dù được nuôi nhưng chất lượng những tổ yến nuôi này cũng đảm bảo không kém so với tổ yến tự nhiên.

Các loại yến sào

Thông thường yến được phân loại theo tiêu chí về chất lượng. Dựa vào giá trị và màu sắc của tổ yến nên tổ yến được chia làm 3 loại sau:

  • Mao yến: Đây là loại yến sào có giá trị thấp nhất với khối lượng mỗi tổ khoảng 10g. Mao yến có chiều dài 6-10cm, rộng 3-5cm được xây lên để làm tổ đẻ trứng có chứa nhiều đá sợi xơ sần sùi.
  • Bạch yến: Bạch yến có màu trắng tinh và trong suốt, có khá ít lông. Bạch yến có giá trị dinh dưỡng khá tốt, và được làm lần 2 sau khi tổ lần 1 bị lấy đi.
  • Huyết yến: Huyết yến có hình dáng khá giống với bạch yến, điều khác biệt ở đây là huyết yến có những sợi tơ màu đỏ nâu cho nên tổ yến cũng có màu đỏ nâu, đây chính là lý do nó được gọi là huyết yến. Huyết yến có giá trị dinh dưỡng cao và rất đắt.

Cách sử dụng tổ yến để chúng phát huy được hiệu quả

Với hàm lượng các khoáng chất và acid amin cao có trong tổ yến nên yến sào có khả năng chữa các bệnh lao lực, bổ huyết, tỳ can thận… rất tốt.

Yến sào có thể được sử dụng cho hầu hết các đối tượng: người vừa ốm dậy, trẻ em, người già, phụ nữ mang thai…

Việc sử dụng tổ yến phải dựa theo tùy từng đối tượng và tình trạng sức khỏe để có liều lượng và cách chế biến phù hợp với từng đối tượng tránh việc sử dụng quá nhiều lượng gây nên hiện tượng béo phì, rối loạn tiêu hóa.

Đối với người già, người bệnh mỗi ngày chỉ dùng 70ml nếu dùng đều đặn. Đối với bệnh nhân bị tiểu đường, mỡ máu nếu cần dùng thì phải được sự chỉ định của bác sĩ không được tự ý sử dụng.

Phụ nữ có thai dưới 3 tháng, trẻ sơ sinh, người béo phì, lạnh bụng, thống phong… không được sử dụng yến sào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *